హార్టికల్చర్
శాఖాపరమైన కార్యకలాపాలు:
- రైతు బరోసా: వ్యవసాయ శాఖతో సమన్వయంతో అర్హులైన రైతులందరికీ రైతు బరోసా ప్రభుత్వ, ఫ్లాగ్షిప్ ప్రోగ్రామ్ను అమలు చేయడం.
- ఇ-కర్షక్: గ్రామాల వారీగా ఉద్యానవన రైతుల డేటాను అప్డేట్ చేయడానికి, గ్రామ స్థాయి క్షేత్ర సర్వేలు నిర్వహించబడుతున్నాయి మరియు ఇ క్రాప్ వెబ్సైట్లో అప్లోడ్ చేయబడుతున్నాయి, తద్వారా రైతులు రైతి బరోసా, బీమా, పంటకు పరిహారం వంటి అన్ని ప్రభుత్వ ప్రాయోజిత పథకాల ప్రయోజనాలను పొందగలరు. ప్రకృతి వైపరీత్యాలు మొదలైన సమయంలో నష్టపోయారు.
- ప్రకృతి వైపరీత్యాలు: తుఫానుల కారణంగా భారీ వర్షాలు, గాలులు, గోదావరి వరదలు మరియు ఊహించని విపత్తుల కారణంగా ఉద్యాన పంటల నష్టాల గణనను నిర్వహించడం.
- పంట కోత ప్రయోగాలు: స్థూల విలువ జోడింపు (GVA) గణించడంలో ఉపయోగపడే జాతీయ పంట ఉత్పత్తి వివరాలను నిర్వహించడానికి దిగుబడిని పొందేందుకు ఉద్యాన పంటలలో గ్రామ స్థాయిలో పంట కోత ప్రయోగాలు నిర్వహించడం.
- YSR తోటబాడి: రైతులకు & క్షేత్ర స్థాయి కార్యకర్తలకు మంచి ఉద్యానవన పద్ధతులపై అవగాహన కల్పించడం, సీజన్ బౌండ్ సాంస్కృతిక పద్ధతులను అవలంబించడంలో సమయానుకూల మార్గదర్శకత్వం.
- NMEO-OP(నేషనల్ మిషన్ ఆన్ ఎడిబుల్ ఆయిల్స్- ఆయిల్ పామ్): ఆయిల్ పామ్ సాగులోకి అదనపు విస్తీర్ణం తీసుకురావడం, తద్వారా ఎడిబుల్ ఆయిల్ ఉత్పత్తిలో స్వీయ సుస్థిరతను నిర్ధారించడం.
- పండ్ల (శాశ్వత / శాశ్వత) మరియు తోటల పంటల క్రింద అదనపు ప్రాంతాన్ని తీసుకురావడానికి.
- ఉత్పాదకతను పెంపొందించడానికి పండ్ల పంటలలో అధిక సాంద్రత కలిగిన మొక్కలు నాటే విధానం మరియు కూరగాయల సాగులో శాశ్వత పెండల్ వ్యవస్థ.
- రైతుల ఆర్థిక స్థితిని పెంపొందించడానికి కొబ్బరి మరియు ఆయిల్ పామ్ తోటలలో కోకో వంటి అంతర పంటలను ప్రోత్సహించడం.
- ప్రదర్శన ప్లాట్లు వేయడం, పునరుజ్జీవనం & కొబ్బరిలో తిరిగి నాటడం.
- రైతులను గుర్తించి, సాధారణ ఉత్పత్తికి 50% వరకు ఉత్పాదకతను పెంచడానికి మైక్రో ఇరిగేషన్ మరియు ఫెర్టిగేషన్ విధానాలను అనుసరించేలా వారిని ప్రోత్సహించడం.
- ఇంటిగ్రేటెడ్ పెస్ట్/న్యూట్రియెంట్ మేనేజ్మెంట్ (IPM/INM): మామిడి, జీడిపప్పు, కొబ్బరి, మిరపకాయలు మరియు కూరగాయలలో చీడపీడలు మరియు వ్యాధులను తగ్గించడానికి, డాక్టర్ YSR ఉద్యాన విశ్వవిద్యాలయం సిఫార్సుల మేరకు IPM అమలు చేయబడుతోంది. మరియు ఉత్పాదకతను పెంచడానికి & ఉద్యాన పంటల పోషక నష్టాలను తగ్గించడానికి, INM ఫర్టిగేషన్ ద్వారా అమలు చేయబడుతుంది.
- హార్టికల్చర్ యాంత్రీకరణ: కూలీల కొరతను పరిష్కరించడానికి మరియు సకాలంలో కార్యకలాపాలు నిర్వహించడానికి, మినీ ట్రాక్టర్లు, పవర్ టిల్లర్లు, రోటావేటర్లు, పవర్ వీడర్లు, బ్రష్ కట్టర్లు, చాఫ్ కట్టర్లు మరియు థైవాన్ వంటి మొక్కల రక్షణ పరికరాలపై సబ్సిడీని అందించడం ద్వారా రైతులను ప్రోత్సహిస్తున్నారు. స్ప్రేయర్లు, మౌంట్ స్ప్రేయర్లు.
- తేనెటీగల పెంపకం: స్వచ్ఛమైన & నాణ్యమైన తేనె, తేనెటీగల మైనపు, పుప్పొడి వంటి ఇతర ఉత్పత్తులను సేకరించేందుకు సాధారణంగా మనిషి పిచ్చి దద్దుర్లు ఉండే తేనెటీగ కాలనీలను నిర్వహించడానికి.
- రక్షిత సాగు: సంవత్సరం పొడవునా అధిక విలువ గల కూరగాయలు మరియు అధిక విలువ కలిగిన పూల సాగును ప్రోత్సహించేందుకు, శాఖ అందించిన సహకారంతో పాలీ హౌసెస్ మరియు షేడ్ నెట్ హౌస్లను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు.
- హార్టికల్చర్ డెవలప్మెంట్ ఏజెన్సీ: వ్యవసాయ వర్గాలకు సరఫరా చేయడానికి హార్టికల్చర్ డెవలప్మెంట్ ఏజెన్సీ ద్వారా వివిధ రకాల ఉద్యాన పంటల నాణ్యమైన అంటుకట్టుటలను ఉత్పత్తి చేయడం.
- క్లస్టర్ స్థాయి సాగును ప్రోత్సహించడానికి & వ్యవసాయ పద్ధతులు, పంటల ప్రణాళిక, ఉత్పత్తి & ఉత్పాదకత పెంపు జోక్యాల్లో చేతితో పట్టుకునే మద్దతును అందించడానికి మరియు FPO ప్రమోటింగ్ ఏజెన్సీలతో సమన్వయం చేసుకోవడానికి & సహాయం అందించడం ద్వారా వాటిని బలోపేతం చేయడానికి సాగు చేసిన పంటల ఆధారంగా ఉద్యానవన రైతుల కోసం FPOల ఏర్పాటు డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ హార్టికల్చర్ ద్వారా సాంకేతిక మరియు ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించడానికి సేకరణ కేంద్రాలు & శీతల గదులు (అగ్రి ఇన్ఫ్రా స్ట్రక్చర్ ఫండ్) & ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లు మొదలైనవాటిని ఏర్పాటు చేయడం.
- పోస్ట్ హార్వెస్ట్ మేనేజ్మెంట్: పంటకోత తర్వాత నష్టాలను తగ్గించడానికి ప్యాక్ హౌస్లు, కలెక్షన్, గ్రేడింగ్, ప్యాకింగ్ యూనిట్లు, ప్రీ కూలింగ్ ఛాంబర్లు, సోలార్ డ్రైయర్లు, కోల్డ్ స్టోరేజీలు మొదలైన మౌలిక సదుపాయాలను అందించడం.
- మార్కెటింగ్: రైతు స్థాయిలో ఉత్పత్తులను మార్కెట్ చేయడానికి మరియు విక్రయించడానికి & రైతులు & FPOలకు వెండింగ్ వ్యాన్లు, రిటైల్ అవుట్లెట్లు మరియు ఇతర మౌలిక సదుపాయాలను అందించే మధ్యవర్తులను నివారించండి.
- గ్లోబల్ మార్కెట్లలో తమ ఉత్పత్తులను ఎగుమతి చేసేందుకు APEDAలో నమోదు చేసుకునేందుకు రైతులకు అవగాహన కల్పించడం.
- విలువ జోడింపు: ఉత్పత్తికి అదనపు విలువను సృష్టించడానికి, మార్కెట్లో డిమాండ్ లేనప్పుడు, ప్రాథమిక ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లు, మ్యాంగో జెల్లీ యూనిట్లు, మామిడి పికిల్ యూనిట్లు మొదలైనవి అందించడం కోసం AP ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ సొసైటీ ద్వారా స్థాపించాలని ప్రతిపాదించబడింది.
- సస్యరక్షణ: రైతులతో సంభాషించడానికి మరియు హార్టికల్చర్ తోటలను సందర్శించి, అన్ని తెగుళ్లు మరియు వ్యాధులను నియంత్రించడంలో రైతులకు సహాయం చేయడానికి మరియు సమయాభావం లేకుండా.
- రైతులకు శిక్షణలు & ఎక్స్పోజర్ సందర్శనలు: రైతులకు తాజా సాంకేతికతలపై అవగాహన కల్పించడం మరియు హార్టికల్చర్ పంటలలో సాగు యొక్క నిరూపితమైన పద్ధతులు మరియు పోస్ట్ హార్వెస్ట్ మేనేజ్మెంట్ అంశాలపై అవగాహన కల్పించడం.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వంపై సంక్షిప్త గమనికలు అమలు చేసిన పథకాలు:
కిందివి కేంద్ర ప్రాయోజిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వం పథకాలు.
- రాష్ట్రీయ కృషి వికాస్ యోజన (RKVY): రక్షిత సాగు (పాలీ హౌసెస్, షేడెన్ హౌసెస్), పోస్ట్ హార్వెస్ట్ మేనేజ్మెంట్ (ప్లాస్టిక్ డబ్బాలు, ప్యాక్ హౌస్లు, రైపెనింగ్ ఛాంబర్లు, కోల్డ్ స్టోరేజీలు, ప్రీకూలింగ్ యూనిట్లు మొదలైనవి), ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లు (జీడిపప్పు ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లు, ప్రైమరీ యూనిట్లు) ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లు, మామిడి జెల్లీ యూనిట్లు, సెట్లు, రిటైల్ అవుట్లెట్లు, కూరగాయల సాగు కార్యక్రమాలు మొదలైనవి ఈ పథకం కింద అమలు చేయబడుతున్నాయి.
- జాతీయ ఆహార భద్రతా మిషన్ – ఆయిల్ పామ్ (NFSM-OP): ఆయిల్ పామ్ యొక్క ప్రాంత విస్తరణ, 2వ, 3వ, 4వ సంవత్సరాల నిర్వహణ & అంతర పంటలు, చాఫ్ కట్టర్లు, హార్వెస్టింగ్ పోల్స్, వర్మీ కంపోస్ట్ యూనిట్లు, బోర్ వెల్, ఎలక్ట్రికల్ పంపుసెట్లు మొదలైనవి. ఈ పథకం కింద అమలు చేస్తున్నారు.
- హార్టికల్చర్ డెవలప్మెంట్ ఏజెన్సీ: వ్యవసాయ వర్గాలకు సరఫరా చేయడానికి హార్టికల్చర్ డెవలప్మెంట్ ఏజెన్సీ ద్వారా వివిధ రకాల ఉద్యాన పంటల నాణ్యమైన అంటుకట్టుటలను ఉత్పత్తి చేయడం.
పైన పేర్కొన్న పథకాల పథకం వారీగా పురోగతి (లక్ష్యం మరియు విజయాలతో పాటు):
2021-22 Sl సమయంలో ADH కాకినాడ అధికార పరిధిలో అమలు చేయబడిన పథకాల వారీగా లక్ష్యాలు & విజయాలు. |
|||||||
క్రమ సంఖ్య |
భాగం పేరు |
పంట పేరు |
సహాయం (రూ.) |
యూనిట్లు |
భౌతికంగా |
||
లక్ష్యం |
అచివ్మెంట్ |
||||||
I) |
RKVY కార్యక్రమములు |
|
|
|
|
||
1 |
ఐ.పి.ఎమ్. |
మామిడి |
5000 |
హె. |
1028.00 |
1028.00 |
|
2 |
జీడిపప్పు |
5000 |
హె. |
800.00 |
800.00 |
||
3 |
కూరగాయలు |
5000 |
హె |
200.00 |
200.00 |
||
4 |
కొబ్బరి |
5000 |
హె |
370.00 |
370.00 |
||
5 |
స్వీట్ ఆరెంజ్ |
5000 |
హె |
13.00 |
13.00 |
||
|
|
ఉప మొత్తం |
|
|
2411.00 |
2411.00 |
|
1 |
సీడ్ / సీడ్ లింగ్స్ |
కూరగాయలు |
3000 |
హె. |
100.00 |
100.00 |
|
2 |
శాశ్వత పెండల్స్ |
250000 |
హె |
2.00 |
1.00 |
||
3 |
రక్షిత సాగు |
4675000 |
హె. |
0.84 |
1.65 |
||
4 |
హైబ్రీడ్ కూరగాయల సాగు |
20000 |
హె. |
40.00 |
40.00 |
||
5 |
కూరగాయల మినికిట్స్ |
50 |
నెంబర్స్ |
1600.00 |
1600.00 |
||
|
|
ఉప మొత్తం |
|
|
1742.84 |
1742.65 |
|
1 |
2వ సంవత్సరం నిర్వహణ
|
బొప్పాయి |
6165 |
హె. |
40.47 |
35.27 |
|
2 |
నిమ్మ జాతి |
3201 |
హె. |
0.36 |
0.36 |
||
3 |
జామ(3×3) |
5866 |
హె. |
11.73 |
11.73 |
||
4 |
జామ (6×6) |
3067 |
హె. |
0.00 |
0.00 |
||
5 |
కొబ్బరి తోటలో కోకో |
4000 |
హె. |
14.63 |
13.63 |
||
6 |
ఆయిల్ పామ్ తోటలో కోకో |
3200 |
హె. |
0.00 |
0.00 |
||
7 |
మామిడి |
2660 |
హె. |
10.66 |
10.66 |
||
8 |
జీడిపప్పు |
4000 |
హె. |
0.00 |
0.00 |
||
9 |
స్వీట్ ఆరెంజ్ |
3201 |
హె. |
0.00 |
0.00 |
||
10 |
యాపిల్ బేర్ |
2800 |
హె. |
0.00 |
0.00 |
||
11 |
టి.సి. అరటి |
10246 |
హె. |
13.52 |
13.52 |
||
12 |
నల్ల మిరియాలు |
4000 |
హె. |
0.00 |
0.00 |
||
13 |
డ్రాగన్ పండ్లు |
110400 |
హె. |
1.40 |
1.40 |
||
|
|
ఉప మొత్తం |
|
|
92.77 |
86.57 |
క్రమ సంఖ్య |
భాగం పేరు |
పంట పేరు |
సహాయం (రూ.) |
యూనిట్లు |
భౌతికంగా |
||
లక్ష్యం |
అచివ్మెంట్ |
||||||
1 |
3వ సంవత్సరం నిర్వహణ |
మామిడి |
2660 |
హె. |
12.24 |
12.24 |
|
2 |
జీడిపప్పు |
4000 |
హె. |
0.00 |
0.00 |
||
3 |
జామ |
5866 |
హె. |
11.58 |
11.18 |
||
4 |
నిమ్మ జాతి |
3201 |
హె. |
3.30 |
2.90 |
||
5 |
స్వీట్ ఆరెంజ్ |
3201 |
హె. |
0.00 |
0.00 |
||
6 |
కొబ్బరి తోటలో కోకో |
4000 |
హె. |
5.15 |
5.95 |
||
7 |
ఆయిల్ పామ్ తోటలో కోకో |
3200 |
హె. |
10.96 |
3.06 |
||
8 |
దానిమ్మ |
5334 |
హె. |
0.00 |
0.00 |
||
9 |
యాపిల్ బేర్ |
2800 |
హె. |
0.00 |
0.00 |
||
|
ఉప మొత్తం |
|
|
|
43.23 |
35.33 |
|
|
RKVY రాఫ్తార్ |
|
|
|
4289.83 |
4275.55 |
|
6 |
జీడిపప్పు ఉప పథకం |
|
|
|
|
|
|
1 |
సాధారణ అంతరంతో స్థల పెరుగుదల |
జీడిపప్పు |
12000 |
హె. |
60.00 |
60.00 |
|
2 |
2వ సంవత్సరం నిర్వహణ |
జీడిపప్పు |
4000 |
హె. |
37.00 |
36.54 |
|
3 |
3వ సంవత్సరం నిర్వహణ |
జీడిపప్పు |
4000 |
హె. |
139.57 |
137.17 |
|
|
మొత్తం జీడిపప్పు ఉప పథకం |
|
|
236.57 |
233.71 |
||
|
మొత్తం RKVY |
|
|
|
4526.40 |
4509.26 |
|
II) |
NFSM – ఆయిల్ పామ్ |
|
|
|
|
||
1 |
ప్లాంట్ సామాన్లు |
ఆయిల్ పామ్ |
12000 |
హె. |
2250.00 |
1755.00 |
|
2 |
సాగు సహాయం |
|
|
|
|
|
|
|
మొదటి సంవత్సరం |
ఆయిల్ పామ్ |
5000 |
హె. |
2250.00 |
1755.00 |
|
|
2వ సంవత్సరం |
ఆయిల్ పామ్ |
5000 |
హె. |
907.42 |
886.32 |
|
|
3వ సంవత్సరం |
ఆయిల్ పామ్ |
5000 |
హె. |
719.63 |
714.01 |
|
|
4వ సంవత్సరం |
ఆయిల్ పామ్ |
5000 |
హె. |
690.00 |
664.80 |
|
3 |
అంతర పంట
|
|
|
|
|
|
|
|
1వ సంవత్సరం |
ఆయిల్ పామ్ |
5000 |
హె. |
450.00 |
450.00 |
|
|
2వ సంవత్సరం |
ఆయిల్ పామ్ |
5000 |
హె. |
400.00 |
395.00 |
|
|
3వ సంవత్సరం |
ఆయిల్ పామ్ |
5000 |
హె. |
300.00 |
298.00 |
|
|
4వ సంవత్సరం |
ఆయిల్ పామ్ |
5000 |
హె. |
350.00 |
343.00 |
|
|
|
NFSM-Total |
|
|
8317.05 |
7261.13 |
|
III) |
హార్టికల్చర్ డెవలప్మెంట్ ఏజెన్సీ
|
|
|
|
|
||
|
ఎ |
కొబ్బరి మొలకలు
|
|
నెంబర్ |
25000.00 |
25000.00 |
|
|
బి |
జీడిపప్పు గ్రాఫ్ట్స్
|
|
నెంబర్ |
30000.00 |
30000.00 |
|
|
|
H.D.A మొత్తం |
|
|
55000.00 |
55000.00 |
సంప్రదింపు వివరాలు (మొబైల్, ఇ-మెయిల్, వెబ్సైట్):
HOD పేరు :శ్రీ బి వి రమణ
హోదా :హార్టికల్చర్ అసిస్టెంట్ డైరెక్టర్
ప్రధాన కార్యాలయం :కాకినాడ
మొబైల్ నెం. :7995086765
ఇమెయిల్ ఐడి. :adhkakinada1[at]gmail[dot]com
డిపార్ట్మెంట్ విజయవంతమైన కథనం లేదా ఏదైనా హైలైట్ చేయబడిన అంశం, ఫోటోలతో పాటు అందుబాటులో ఉంటే:
2019-20 మరియు 2020-21 మధ్య ఉద్యానవన శాఖ అమలు చేసిన వినూత్న పథకాల జోక్యం
క్రమ సంఖ్య |
కాంపోనెట్ పేరు
|
యూనిట్ల సంఖ్య / హెక్టార్లలో |
యూనిట్ ధర (లక్షలలో) |
యూనిట్కు
అర్హత
సబ్సిడీ
(రూ. లక్షల్లో)
|
మొత్తం
సబ్సిడీ
మంజూరు
చేయబడింది
(రూ. లక్షల్లో)
|
వ్యాఖ్యలు
|
1 |
కోల్డ్ చైన్ సప్లై సిస్టమ్స్ కింద కోల్డ్ స్టోరేజీ
|
1.00 |
500.00 |
140.35 |
140.35 |
పెద్దాపురం మండలంలో అమలు చేశారు
|
2 |
చిన్న తరహా రిటైల్ అవుట్లెట్లు
|
12.00 |
0.15 |
0.08 |
0.90 |
తుని, తొండంగి మండలాల్లో అమలు చేశారు
|
3 |
మామిడి పండు కవర్లు
|
19.70 |
0.17 |
0.05 |
1.97 |
తుని మండలంలో అమలు చేశారు
|